วันพุธที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

พิษณุโลก นายอำเภอเมือง เปิบ“ข้าวดอกอัญชัน ห่อใบบัว”ในงานพิธีมอบ ต้นกล้าถั่วฝักยาว พันธุ์ สิรินธรเบอร์ 1

 

พิษณุโลก นายอำเภอเมือง เปิบ“ข้าวดอกอัญชัน ห่อใบบัว”ในงานพิธีมอบ ต้นกล้าถั่วฝักยาว พันธุ์ สิรินธรเบอร์ 1 หรือถั่วฝักยาวสีม่วง เผยต้องออร์เดอร์ข้าวห่อใบบัวก่อน 1 วันเพื่อผึ่งตากใบ"บัวหลวง"ก่อนห่อข้าวสีอัญชัน 

วันนี้ 1 พ.ย.66 นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอเมืองพิษณุโลกเป็นประธานในพิธีมอบ ต้นกล้าถั่วฝักยาว พันธุ์ สิรินธรเบอร์ 1 หรือถั่วฝักยาวสีม่วง ที่ศูนย์การเรียนรู้สู่วิถีพอเพียง ถ.เลี่ยงเมือง หมู่ 3 ตำบลหัวรอ ( ริมถนนบายพาส : ถนนเลี่ยงเมือง เชิงสะพานข้ามทางรถไฟ เต็งหนาม อำเมืองเมืองพิษณุโลกเมื่อเร็วๆนี้  ซึ่งทางศูนย์ฯ ได้รับมอบเมล็ดพันธุ์มาจากปลัดกระทรวงมหาดไทย และอบต.โกงธนู จ.ลพบุรี และทำการปลูกในแปลง ภายในศูนย์การเรียนรู้สู่วิถีพอเพียง ตำบลหัวรอ ฯ เพื่อใช้ในการบริโภค และต่อยอดภูมิปัญญาอาหารหัวรอ เมนูถั่วฝักยาวสิรินธร 1 และ เก็บเมล็ดพันธุ์นำมาเพาะ

จากนั้นนายอำเภอเมืองฯได้มอบกล้าถั่วฝักยาวพันธุ์สิรินธร 1 แก่ครัวเรือนตัวอย่างทั้ง 12 หมู่บ้านของตำบลหัวรอ และตำบลใกล้เคียงที่ติดต่อขอรับกล้าพันธุ์ถั่วฝักยาวสีม่วงมาจำนวน 400 ถุงต้นกล้าพันธุ์ ซึ่งชุดแรกจะปลูกที่แปลงปลูกภายในศูนย์ประมาณ 60 วัน กระทั่งออกฝัก สามาถปรุงเป็นอาหารได้ 

พร้อมกันนี้ นายอำเภอเมืองและกำนันตำบลหัวรอพร้อมผู้นำท้องที่ร่วมตำส้มตำชมและชิมอาหารพื้นถิ่นของตำบลหัวรอ ซึ่งไฮไลท์ของคนหัวรอ คือ ข้าวห่อใบบัว ข้าวต้มมัด โดยนายอำเภอฯได้เปิดซึ้ง หรือ เปิดหม้ออบ“ ข้าวดอกอัญชัน ห่อใบบัว” •  ซึ่งมี ชาวบ้านหัวรอ คิดค้นปรุงแบบพิเศษ ประกอบไปด้วย ไข่แดงไข่เค็ม - แปะก้วย - เห็ดหอม - หมูหมัก - กุนเชียง พร้อม น้ำจิ้มซีฟูด : น้ำซุปรสดี   ปกติ  1 ห่อ ราคาจำหน่ายชุดละ 80 บาท” 

 ทั้งนี้ ใบบัว กำลังเป็น กระแส ดรามา มีคนลักลอบนำดอกบัวซึ่งเป็น"บัวสาย"จากคลองคูเมืองพิษณุโลกไป ขณะ”ใบบัว”อีกชนิดกำลังเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มอาหารพื้นถิ่น นิยมนำใบบัว ซึ่งเป็น ใบบัวหลวง ขนาดใหญ่ ในอดีตนั้น นำใบบัว ไปบรรจุหรือห่อเนื้อหมูสดหรือเต้าหู้ ในตลาดสด แต่ปัจจุบัน ใบบัว หายากขึ้น ส่งผลให้”ครัวหัวรอ” ที่สร้างสรรค์เมนู ข้าวห่อใบบัว ต้อง หาใบ”บัวหลวง”สดๆ มาเป็นส่วนประกอบอาหาร ต้องสั่ง ออร์เดอร์ ก่อน1 วัน เพื่อเก็บมาความสะอาดผึ่ง ตากเพื่อให้ลด กลิ่นความสด ออกไปคงเหลือแต่ความหอม ปัจจุบันคงเปิดรับออเดอร์ ข้าวดอกอัญชัน  ห่อใบบัว / ขนมเทียนแก้ว - ข้าวต้มมัด ถั่วดำ ไส้มันม่วง - ไส้กล้วย - ขนมมันม่วง ถ้วยตะไล เพียงแต่ต้องสั่งล่วงหน้า 1 วัน(ก่อน 14.00 น.)ทุกวัน เพราะกลุ่มสตรีแม่บ้าน–อาหารและขนมไทยพื้นถิ่นหัวรอ-ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านตำบลหัวรอจะต้องไปจัดเก็บ “ใบบัว “ทำ และเตรียมวัตถุดิบไว้ปรุงล่วงหน้า  โทร :095-2353287 ไอดีไลน์ 0952353287

/ป๊อกกองปราบ ภาพ-ข่าว/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น