โครงการประดิษฐ์คนรุ่นใหม่ โดยวิจัยและพัฒนากรมอาชีวศีกษาร่วมกับคณะกรรมการจัดการนวัตกรรมอาชีวศึกษา
นักศึกษาระดับ ปวช.วิทยาลัยอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมกันในการวิจัยข้าวแตนเสริมโปรตีนจิ้งหรีดผงครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศีกษาปริมาณการเสริมโปรตีนจากจิ้งหรีดผงที่มีผลิตข้าวแตนเสริมโปรตีนจิ้งหรีดผง,ศึกษาความพึงพอใจของปู้บริโภค,ศึกษาคุณภาพทางกายภาพและทางเคมี จากผลการผลิตพบว่า ผลิตภัณฑ์ข้าวแตนเสริมโปรตีนจิ้งหรีดผง 10 กนัม เป็นผลิตภัณฑ์ข้าวแตนเพื่อสุขภาพที่มีรสชาติอร่อย ถูกปากผู้บริโภค มีกลิ่นหอม เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมทั้งมีคุณค่าทางโภชนาการจากโปนตีนจิ้งหรีดผงที่เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพ นอกจากนี้ยังเป็นการพัฒนาและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวแตนที่เป็นขนมขบเคี้ยวที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น โดยการเสริมโปรตีนจากจิ้งหริ้ดผง ที่เป็นโปรตีนชั้นยอด ที่ได้รับการยอมรับจาก FAO ซึ่งสามารถตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการรับประทานของทานเล่นที่ได้ทั้งคุณประโยชน์และดีต่อสุขภาพ และเป็นแนวทางสร้างงานอาชีพสำหรับผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ อาจารย์ที่ปรึกษา อ.สุทธิรักษ์ ตาปิก, อ.ขนิษฐา ยอดทอง, อ.มณีรัตน์ นุ่มนิ่ม, อ.จินตนา ชูศรี, อ.เพ็ญนภา หวาเกตุ
/สมพล ศรีพวงทอง รายงาน/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น